กระท่อมดิน...ทุ่งดาว

posted on 22 Sep 2011 08:07 by pimnipa03 in review
 
 
 
ISBN     978-974-475-165-2
             
ผู้แต่ง                 พิบูลย์ศักดิ์    ละครพล
ชื่อเรื่อง                กระท่อมดิน...ทุ่งดาว
สำนักที่พิมพ์        แพรวสำนักพิมพ์

ราคา                  179   บาท
 
จำนวนหน้า         199  หน้า
สาระสังเขป
            เป็นเรื่องราว ที่ มุซาโตะจัง เขียนถึง คุมิโกะจัง  เล่าเรื่องราว และ การกลับไปใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่บ้านเกิดของสามี  ซึ่งบางทีก็มีมุมน่ารัก ๆ ที่เราอ่านแล้วยิ้มได้อยู่ บ่อย ๆ เช่น

?อย่ามองโลกแง่ร้ายนักเลย มันจะบั่นทอนศรัทธาในชีวิตเรา...?

?อย่าชี้นิ้วว่าใครเขาหรือเรียกร้องเอาจากใคร เริ่มต้นที่ตัวเราก่อน เริ่มจากข้างในใจเรา ลองคิดดู...ถ้าทุกคนปลูกดอกไม้หน้าบ้านแค่คนละต้น โลกเราก็จะสวยสดใส...?

?อย่ามัวท้อแท้ หมดกำลังใจ ที่ไหนๆ ใครๆ ก็มีปัญหา เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ถ้าไม่เข้าข้างตัวเองจนเกินไปนัก...?

?อย่ามองอุปสรรคปัญหา แต่จงเพ่งสายตาไปที่เป้าหมาย...?
ฯลฯ

?อย่า ? อย่า ? อย่า...รู้รึเปล่า เข้าใจไหม...?  นี่ไงคำพูดติดปากพระเอกของฉัน เขาติดคำพูดสั่งสอนแบบคุณครูมา หน่ะเธอ แต่ให้ตายเถอะ คูมิโกะ ฉันนึกภาพที่เขายืนถือชอล์กอยู่หน้ากระดานดำไม่ออกเลย ? สาบาน แบบว่า ? ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เขาเองนั่นแหละเธอ ไม่รู้ตัวหรอก ขี้บ่นและชอบทำหน้าบูดเป็นที่หนึ่ง ? จริงแล้วไม่มีอะไรหรอก ท้องผูกบ้าง เขียนหนังสือไม่ได้ดังใจบ้าง...ปัญหาเขามีแค่นั้นแหละ?


และจดหมายที่มุซาโตะจังเขียนไม่ได้แนบมาแค่ความรัก ความปรารถนาดีต่อผู้เป็นเพื่อนเท่านั้น แต่ยังมีความรู้แปลกใหม่อันเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตนำเสนอมาด้วย เช่น

                ?คุณปอนอธิบายว่า เงินแถบเป็นเงินของพวกอังกฤษผลิตใช้ในประเทศอาณานิคม พม่าเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ พ่อค้างัวต่าง (บรรทุก) ชาวเงี้ยวส่วนใหญ่มาจากพม่า ชาวล้านนาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับชาวพม่ามากกว่าทางรัตนโกสินทร์ เงินตราสกุลนี้เลยมีใช้แพร่หลายกันในภาคเหนือตอนบน ?มีเหรียญหลายขนาดหลายอัตรา แต่ผมไม่แน่ใจว่า หนึ่งแถบเทียบกับเงินสมัยนี้แล้วมันเท่าไหร่กันแน่?

   จดหมายจากกระท่อมดินเขียนด้วยภาษาเรียบง่าย และงดงามด้วยภาษาถิ่นของเมืองเหนือ เต็มไปด้วยกลิ่นหอมของมิตรภาพ และความสวยสดของธรรมชาติ ทำให้เรารู้ว่าการพึ่งพาตัวเองแบบเศรษฐกิจพอเพียงที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แนบชิดกับธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้จริง และทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นอีกเป็นกอง   edit @ 22 Sep 2011 08:44:31 by pimnipa

edit @ 22 Sep 2011 09:23:07 by pimnipa

Comment

Comment:

Tweet