ออนไลน์ให้ปลอดภัยเขาทำกันยังไงกัน

 
 

 

 

           

หลายๆคนที่คุยกะเพื่อนผ่านอินเทอร์เน็ต และอาจได้เพื่อนใหม่จากต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ การมีเพื่อนใหม่เป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าลืมว่าบางครั้งภัยสังคมก็มากับคำว่าเพื่อนได้

เริ่มต้น “ตั้งชื่อ”

               ก่อนจะตั้งชื่อผู้ใช้ในห้องสนทนาหรืออีเมล ไม่ควรใช้ชื่อจริงหรือนามสกุลจริง บอกอายุ หรือย่านที่อาศัย เพราะใครก็ตามที่อยากรู้ประวัติเราอาจลวงลึกถึงประวัติส่วนตัว ที่อยู่ เบอร์โทร ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว

รหัสทื่อๆจงหลีกเลี่ยง

              แม้ว่าจะตั้งชื่อที่ไม่ใช่ชื่อจริงแล้ว ยังควรระวังรหัสผ่านด้วย บางคนอาจลืมไปว่าการลงทะเบียนก่อนใช้อีเมลหรือห้องสนทนา เราได้กรอกข้อมูลที่เป็นความจริงไว้ ถ้าคนอื่นรู้รหัสผ่านหรือสุ่มเลขถูก ก็สามารถเข้าไปดูประวัติเราได้

อย่าไปพันพัวกะคนแปลกหน้า

              หากคนที่เคยคุยในห้องสนทนาอยากนัดเจอ จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อย่าไปรับนัดเขา เพราะอาจถูกล่อลวงไปทำมิดีมิร้ายได้

บ่ายเบี่ยงสิ่งที่เขาขอ

             บางครั้งคู่สนทนาก็อยากเห็นหน้าเราและขอให้ส่งรูปไปให้ ถ้าเขาดูเฉยๆก็ไม่เป็นไร แต่ถ้านำไปส่งต่อหรือตัดต่อ เราอาจกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งโดยไม่รู้ตัว

ระวังพวกก่อความรำคาญ

             ถ้ากำลังคุยสนุกๆอยู่กะเพื่อน แล้วมีคนที่ไม่รู้จักมาขอคุยด้วย พยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการพิมพ์ชื่อน้องผิดๆ ชวนคุยต่างๆนานาจนทำให้รำคาญ วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ ไม่ตอบคำถาม ไม่พูดด้วย

อย่ามองข้ามเว็บส่วนตัว

              นักออนไลน์มักสร้างเว็บส่วนตัวไว้เพื่อบันทึกหรือแลกเปลี่ยนข่าวสาร ความสนใจ และรูปภาพกับผู้อื่น หากคิดว่าเรื่องราวที่ลงในเว็บเหมาะให้เพื่อนสนิทรู้ ก็ควรตั้งค่าให้เพื่อนเข้าไปอ่านเท่านั้น

ระวังเรื่องถ่ายคลิปวีดีโอ

             วัยรุ่นไทยนิยมถ่ายคลิปวีดีโอจากโทรศัพท์มือถือแล้วส่งให้เพื่อนดู  ต่อมาพวกมือไวนำคลิปต่างๆไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว บางคลิปก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม บางคลิปอาจเลยเถิดไปถึงขั้นโป๊เลยก็มี และไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม สิ่งเหล่านี้ได้ทำลายชื่อเสียงของตนเอง ครอบครัว และสังคมไทยแล้ว

 

 

ที่มา:

ออนไลน์ให้ปลอดภัยเขาทำกันยังไงกัน. (2550, เมษายน).  เล่มโปรด, 6, (70), หน้า 42-43.

 

 

 

 

edit @ 20 Sep 2011 12:25:14 by pimnipa

Comment

Comment:

Tweet